Thứ năm, 21/09/2017 13:41PM
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Môn võ Nhất Nam ở Hải Dương
  23/1/2010 7:26:45 AM
Trước nguy cơ thất truyền của môn võ dân tộc cổ truyền Nhất Nam được cha ông ta sáng tạo ra từ hàng nghìn năm trước để đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Nhưng thật may có võ sư Ngô Xuân Bính, Trưởng môn phái Nhất Nam, một người con làng võ vùng sông Lam, xứ Nghệ đã tìm mọi cách gìn giữ và phát triển môn phái võ thuần Việt độc đáo này.

Các môn sinh Nhất Nam (là học sinh Trường Tiểu học Bình Hàn) đang thực hiện các động tác võ thuật
Môn võ dân tộc cổ truyền Nhất Nam được cha ông ta sáng tạo ra từ hàng nghìn năm trước để đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, môn võ thuật này dần bị mai một và có nguy cơ thất truyền. Nhưng thật may có võ sư Ngô Xuân Bính, Trưởng môn phái Nhất Nam, một người con làng võ vùng sông Lam, xứ Nghệ đã tìm mọi cách gìn giữ và phát triển môn phái võ thuần Việt độc đáo này. Trong lứa học trò đầu tiên của ông, có võ sư Ngô Mạnh Hùng, một người con Hải Dương. Suốt những năm qua, tuy nhiều lúc gặp không ít khó khăn, nhưng võ sư Ngô Mạnh Hùng luôn nung nấu khát vọng phát triển, phổ cập môn võ này rộng khắp trên quê hương Hải Dương.

Võ sư Ngô Mạnh Hùng đến với võ thuật năm 13 tuổi. Do dáng người khá nhỏ bé và gầy gò so với bạn bè cùng trang lứa nên cậu bé Hùng quyết định theo học võ với mong muốn rèn luyện sức khỏe. Những tưởng với sức vóc nhỏ bé, Hùng khó "nuốt trôi" những động tác võ thuật đòi hỏi độ khó và thể lực dồi dào, nhưng càng học cậu càng khỏe ra và lĩnh hội rất nhanh những thế võ mà thầy truyền dạy. Trong suốt những năm đó, Hùng học khá nhiều môn phái khác nhau như: Thiếu Lâm Tự, võ cổ truyền Bình Định. Năm 1985, Ngô Mạnh Hùng khăn gói xa gia đình ở TP Hải Dương lên Hà Nội theo học khoa Hội họa, Trường Cao đẳng Nhạc họa trung ương. Lúc đó ở trong trường họa sĩ, võ sư Ngô Xuân Bính, Trưởng môn phái Nhất Nam Việt Nam là giảng viên khoa Hội họa mở lớp dạy võ cho sinh viên trong trường. Với niềm đam mê võ thuật, Ngô Mạnh Hùng liền đăng ký theo học. Được lĩnh hội những thế võ lạ với những bài ma quyền, ảo quyền, hoa quyền… mang sự kỳ bí của võ Nhất Nam nên Hùng rất say mê rèn luyện. Cộng với quá trình tìm hiểu môn võ này, anh thấy phương châm của võ Nhất Nam là né tránh, đánh nhanh, ra đòn chính xác, đúng chỗ hiểm và thân pháp mau lẹ, các thế tấn cơ động, biến ảo, thể hiện lối võ lấy yếu, thắng mạnh, lấy nhẹ đánh nặng rất phù hợp với dáng vóc của mình. Trong 5 năm theo học, anh đã được thầy truyền dạy từ cơ bản đến chuyên sâu. Võ sư Ngô Mạnh Hùng cho biết: “Thầy Bính là người rất tâm huyết lưu truyền và phát triển môn phái Nhất Nam, các lớp thầy mở đều không mang mục đích kiếm tiền mà để phát triển rộng khắp môn võ này. Và chúng tôi may mắn là lớp võ đầu tiên của thầy. Khi ra nước ngoài sinh sống, thầy đã khuyến khích chúng tôi trở về quê để phổ cập võ Nhất Nam ra khắp các tỉnh, thành”.

Năm 1990, sau khi họa sĩ, võ sư Ngô Xuân Bính sang Nga làm chuyên gia võ thuật, anh Ngô Mạnh Hùng cũng tạm biệt Hà Nội, trở về quê công tác và thực hiện lời dạy của thầy Bính là mở lớp dạy võ Nhất Nam ở Hải Dương. Ban đầu anh Hùng chỉ dạy cho các thanh niên ở gần nhà. Một lần anh Đinh Ngọc Phú, cán bộ phòng thể thao của thị xã lúc bấy giờ đến chơi, xem anh Hùng dạy võ, thấy môn võ này có hệ thống nghi lễ đậm chất truyền thống dân tộc nên đã mời anh Hùng ra thành lập câu lạc bộ võ Nhất Nam và mở lớp dạy võ cho thanh, thiếu niên, học sinh sinh viên, công nhân viên chức trong thị xã. Dần dần số người theo học ngày càng đông. Võ sư Hùng mở thêm 4 lớp dạy võ ở thị xã Hải Dương, đồng thời mở 2 lớp võ ở huyện Thanh Hà và Tứ Kỳ. Số môn sinh theo học võ Nhất Nam có thời điểm đông lên tới khoảng 600 người. Đến năm 2002, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều môn võ khác du nhập về Hải Dương; số thanh niên lớn lên đi làm ăn, học tập, công tác nên số môn sinh giảm dần. Mục đích mở lớp võ là nhằm phổ cập cho người dân “võ của người Việt”, để mọi người rèn luyện sức khỏe, không đặt mục đích kiếm tiền. Thời gian này vừa bận đi làm để bảo đảm cuộc sống cho gia đình, vừa đi học Đại học Mỹ thuật nên đến năm 2002 anh Hùng tạm thời ngừng dạy võ. Phong trào luyện tập võ Nhất Nam tạm thời lắng xuống.  

Với quyết tâm giữ gìn và phát triển môn võ Nhất Nam ngay ở quê hương, đầu năm 2009, võ sư Ngô Xuân Bính về nước xin phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thành lập Ban Vận động thành lập Liên đoàn Võ thuật Nhất Nam Việt Nam và ông đã triệu tập các môn sinh cũ, trong đó có võ sư Ngô Mạnh Hùng. Võ sư Hùng trở về Hải Dương triệu tập những người học trò trước đây để thành lập Ban Chấp hành lâm thời Nhất Nam ở Hải Dương, đồng thời lập kế hoạch hoạt động trên địa bàn tỉnh. Võ sư Hùng mở các lớp dạy võ và chú trọng vào đối tượng thanh niên, sinh viên, học sinh các trường phổ thông, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp để giáo dục nếp sống lành mạnh, đoàn kết gắn bó, rèn luyện sức khỏe, góp phần vào phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời mở rộng đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ để rèn luyện sức khỏe. Với sự nỗ lực của võ sư Hùng cùng các thành viên trong Ban Chấp hành lâm thời, chỉ trong một thời gian ngắn đã làm được khá nhiều việc như mở 1 lớp đào tạo huấn luyện viên cho 20 người, bao gồm những học trò trước đây; mở 1 lớp cho 30 người cao tuổi, luyện tập ở Nhà Thi đấu thể thao Hải Dương, 1 lớp cho 50 học sinh, sinh viên ở Trung tâm Giới thiệu việc làm của Tỉnh đoàn, 1 lớp cho 50 học sinh Trường Tiểu học Bình Hàn và hiện đang chiêu sinh 1 lớp khoảng 50 người. Ban Chấp hành sẽ mở lớp dạy võ ở  các huyện khác trong tỉnh. Võ sư Ngô Mạnh Hùng cho biết: “Trong năm 2010 và những năm tiếp theo, sẽ phổ cập Nhất Nam rộng khắp trong tỉnh, đồng thời chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để khi Liên đoàn Võ thuật Nhất Nam Việt Nam được thành lập, chúng tôi sẽ thành lập Hội Võ thuật Nhất Nam tỉnh Hải Dương.

VIỆT CƯỜNG

        In bài viết này
Các tin khác
Bầu nhầm (04/12/2010)
Mộ nào cũng to (27/11/2010)
Giá như... (13/11/2010)
Tứ thời lắm chuyện (06/11/2010)
Tháng chín đôi mươi... (06/11/2010)
Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Gia Lộc (30/10/2010)
Buôn thần, bán thánh (30/10/2010)
Chất lượng sức khỏe sinh sản của trẻ vị thành niên và thanh niên suy giảm, vì sao? (23/10/2010)
Thí điểm dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học Còn nhiều bất cập (23/10/2010)
Những "bóng hồng" tham gia cướp tài sản (23/10/2010)
 
Thăm dò ý kiến
Làm gì để đẩy nhanh dự án xây dựng khu lưu niệm Tự lực văn đoàn?
Tiếp tục để UBND thị trấn Cẩm Giàng làm chủ đầu tư
Giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư