Thứ năm, 09/02/2012 12:40PM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Khởi động cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ nhất
  07/09/2010 07:44:30 AM
Tham dự cuộc thi có 63 thí sinh đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và Nga.

Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ nhất do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam kết hợp với Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng đồng tổ chức diễn ra từ ngày 4 đến 13-9 tại Hà Nội. Đây là một sự kiện âm nhạc đáng chú ý để khám phá và hỗ trợ tài năng trẻ của âm nhạc cổ điển nhằm kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long (Hà Nội), và chào mừng lễ kỷ niệm 200 năm sinh của nhà soạn nhạc Ba Lan Frederyk Chopin.

Tham dự cuộc thi có 63 thí sinh đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm:   Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và Nga chia làm 3 bảng sẽ bắt đầu thi tài tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bảng A gồm 23 thí sinh 10 - 13 tuổi; Bảng B gồm 30 thí sinh 14 - 17 tuổi và bảng C dành cho 10 thí sinh 18 - 25 tuổi, theo tiêu chuẩn của các cuộc thi thế giới, 50% các bản nhạc được sử dụng là của Chopin.

Hội đồng giám khảo


Hội đồng giám khảo gồm 7 thành viên: Giáo sư Trần Thu Hà (Việt Nam), Chủ tịch Ban giám khảo, nghệ sĩ Michel Bourdoncle (Pháp), Giáo sư Hea Won Chang (Hàn Quốc), Giáo sư Teruko Hakuta (Nhật Bản), Giáo sư Kyunghee Lee (Australia), Giáo sư Ruvim Ostrovsky (Nga), Giáo sư Snezana Panovska (Malaysia). Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn đảm nhận vai trò Chủ tịch danh dự và Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi.

Tối 5-9, tại buổi lễ khai mạc cuộc thi, các đại biểu đã được thưởng thức phần biểu diễn đặc sắc của các nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam từng giành nhiều giải thưởng quốc tế, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên tu nghiệp ở Canada và nghệ sĩ nghệ sĩ piano hàng đầu của Pháp Michel Bourdoncle.

Sáng 6-9, các thí sinh bắt đầu phần thi tại Phòng Hoà nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Năm 2010, thế giới có rất nhiều hoạt động tôn vinh 200 năm ngày sinh của thiên tài âm nhạc Frederik Chopin. Đặng Thái Sơn có nhiều chương trình biểu diễn cũng như giữ trọng trách giám khảo nhiều cuộc thi Chopin quốc tế nên chỉ có mặt ở vòng 3 và buổi lễ trao giải diễn ra tối 13-9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Giáo sư Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo hy vọng rằng cuộc thi sẽ giúp mang lại cho âm nhạc cổ điển gần gũi hơn với những người yêu âm nhạc Việt Nam và tăng cường trao đổi giữa các nghệ sĩ piano trẻ tài năng trong khu vực.

Bà Thu Hà cho biết: “Cuộc thi mang dấu ấn đậm nét được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, làm việc công tâm, nghiêm túc để cuộc thi được tổ chức thành công. Đây thực sự là ước mơ của nhiều thế hệ, nhất là thế hệ tương lai của các nhạc sĩ trẻ sau này làm rạng danh cho nền văn hóa của đất nước”.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Ngân hàng Cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, Techcombank rất vinh dự được là nhà tài trợ chính cho cuộc thi với mong muốn tạo cơ hội cho các tài năng piano Việt Nam được tranh tài cùng bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế, góp phần phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ, đồng thời giới thiệu và quảng bá nền âm nhạc bác học tới công chúng yêu nhạc Việt Nam.

(Theo VOV)

        In bài viết này
Các tin khác
Hội Nhà báo tỉnh: Tặng ấn phẩm xuân cho bộ đội và cơ sở (09/02/2012)
Vận động hội viên tích cực sáng tác (09/02/2012)
Những cặp đôi “vàng” của làng nhạc Việt (09/02/2012)
Bài thơ Việt được bình chọn dịch hay nhất tại Nga (09/02/2012)
Xem gì trên báo Hải Dương ngày 9-2? (08/02/2012)
Về Côn Sơn, thỏa nguyện tri ân "Tấc lòng ưu ái cũ" (08/02/2012)
Nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha “phải lòng” Việt Nam (08/02/2012)
Ê kíp chụp hình im lặng về bộ ảnh Mai Phương Thúy (08/02/2012)
Phạm Văn Mách hát tặng tình nhân (08/02/2012)
Siêu mẫu Ái Phương lấn sang lĩnh vực âm nhạc (08/02/2012)
Tin tiêu điểm
Em Trang vượt khó, học giỏiEm Trang vượt khó, học giỏi
Chủ tịch nước bắt đầu thăm hữu nghị chính thức LàoChủ tịch nước bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Lào
Phát hiện ổ dịch cúm H5N1 ở Thanh MiệnPhát hiện ổ dịch cúm H5N1 ở Thanh Miện
7 huyện, thị xã hoàn thành kế hoạch thu thuế môn bài7 huyện, thị xã hoàn thành kế hoạch thu thuế môn bài
Một cảnh sát bị con nghiện dùng kim tiêm đâmMột cảnh sát bị con nghiện dùng kim tiêm đâm
Ô-tô gây tai nạn rồi bỏ trốnÔ-tô gây tai nạn rồi bỏ trốn
Đâm chết người giữa ban ngàyĐâm chết người giữa ban ngày
Tin đọc nhiều nhất
Đâm chết người giữa ban ngàyĐâm chết người giữa ban ngày
Một cảnh sát bị con nghiện dùng kim tiêm đâmMột cảnh sát bị con nghiện dùng kim tiêm đâm
Phát hiện xác chết trên sông Kinh ThầyPhát hiện xác chết trên sông Kinh Thầy
Bắt tạm giam một tổng giám đốcBắt tạm giam một tổng giám đốc
Khi “chân dài” chỉ để... lai giốngKhi “chân dài” chỉ để... lai giống
Án mạng trong cuộc nhậuÁn mạng trong cuộc nhậu
Phó Chủ tịch Tiên Lãng chỉ đạo phá nhà dân?Phó Chủ tịch Tiên Lãng chỉ đạo phá nhà dân?
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks