Thứ tư, 08/02/2012 17:36PM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Tưng bừng ngày khai giảng
  05/09/2010 06:39:30 AM
Sáng 4-9, các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đánh trống khai giảng năm học 2010-2011 tại các Trường THPT Chu Văn An và THCS Thăng Long (Hà Nội).

Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh biểu dương những thành tích của nhà trường đồng thời mong các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục cố gắng phấn đấu để duy trì và phát huy truyền thống, đạt những thành tích cao hơn...

Về nhiệm vụ năm học mới với mục tiêu: “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, Tổng Bí thư phát biểu: “Tôi hoan nghênh, ủng hộ và mong muốn ngành giáo dục thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu này, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn về chất lượng và hiệu quả giáo dục. Tôi đề nghị mỗi nhà trường, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh cần phải nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu này trong hoạt động thực tiễn của mình".

Với trường THPT Chu Văn An, Tổng Bí thư nhắc nhở: Nhà trường cần đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức, truyền thống lịch sử, văn hóa; phải tạo cho học sinh ý thức tư duy năng động, sáng tạo trong học tập và có ý thức chấp hành pháp luật; phải thực sự là nơi để các em học sinh có điều kiện phát triển toàn diện, xây dựng bản lĩnh cho học sinh vững bước vào đời...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh trống khai trường

Tổng Bí thư cũng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các bậc cha mẹ học sinh tiếp tục quan tâm và chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục, dành những điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta, để giáo dục thực sự trở thành “quốc sách hàng đầu”.

Trong cùng buổi sáng, thầy trò trường THCS Thăng Long (Q.Ba Đình) - Hà Nội đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Đúng dịp thành phố kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, trường THCS Thăng Long cũng tự hào đón tuổi lên mười.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng về dự lễ khai giảng ở ngôi trường mang tên Thăng Long, với nhiều ý nghĩa khi cả nước và nhân dân Thủ đô đang chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trồng cây lưu niệm tại trường THCS Thăng Long (Hà Nội)

Chủ tịch nước mong muốn nhà trường, thầy cô, học sinh sẽ nỗ lực phấn đấu để tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường, đạt kết quả cao hơn nữa, xứng đáng với tên trường Thăng Long.

Với các cháu học sinh, Chủ tịch nước dặn dò: “Mong các cháu học thật giỏi,  học cho mình, cho gia đình và cho xã hội, học để xây dựng đất nước. Các cháu phải chăm ngoan, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, đội, văn hóa, văn nghệ, hoạt động xã hội. Đây là điều kiện để các cháu phát triển toàn diện. Vừa học vừa vui chơi, giải trí thì mới đạt kết quả cao, đóng góp vào thành tích của trường, quận, thành phố và đất nước".

Cũng trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước đề cập đến tấm gương của GS Ngô Bảo Châu và khẳng định: đó không chỉ là niềm tự hào của cá nhân GS Ngô Bảo Châu mà là niềm tự hào của tuổi trẻ VN. Điều đó chứng tỏ con người VN có thể vươn tới tầm cao, trí tuệ nhân loại.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dặn dò HS trong ngày bước vào năm học mới

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự đóng góp, không ngừng cố gắng của đội ngũ thầy cô giáo. Mong thầy cô phát huy truyền thống của nhà trường, trở thành người anh, chị, người cha, người mẹ dẫn dắt các cháu đi đến đích cuối cùng của con đường học tập; mong các bậc phụ huynh tiếp tục chăm lo, đóng góp với nhà trường nhiều hơn nữa trong việc quản lý, giáo dục con em mình về đạo đức, học tập.

 
Học sinh trường THCS Thăng Long đón mừng ngày khai giảng

Cũng trong ngày 4-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã xuống Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (địa điểm mới trên đường Trần Duy Hưng) để gắn biển chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là công trình được thành phố đầu tư hơn 400 tỉ đồng để tạo dựng nên một ngôi trường hiện đại, tiên tiến trong thế kỷ 21.

Trong các ngày từ 3 - 6.9, các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2010-2011. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngày khai trường của 1,4 triệu học sinh Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt khi Thủ đô tưng bừng tổ chức Đại lễ 1.000 Thăng Long - Hà Nội.

Theo đó, tiết học đầu tiên ngay sau khai giảng, HS Hà Nội sẽ học về văn hóa lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời, cũng trong năm học này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ hoàn thiện bộ tài liệu “giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Thủ đô” để sớm lồng ghép vào chương trình giảng dạy của năm học mới.

"Hy vọng những tiết học này sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn, tự hào hơn về Thủ đô của mình để từ đó sẽ có ý thức rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống ấy", ông Thống nói.

Năm học này, ngành giáo dục Hà Nội bắt đầu triển khai nhiều đề án lớn như: Đề án phát triển GD mầm non của Hà Nội với kinh phí 3.200 tỉ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2015; Đề án phát triển xã hội hóa giáo dục cũng dành 5.800 tỉ đồng trong 5 năm để thực hiện xây dựng thêm các trường ngoài công lập, các trường có mô hình cung ứng dịch vụ trình độ chất lượng cao; đề án phát triển công nghệ thông tin 500 tỉ đồng…

Sở cũng đã tham mưu với thành phố xây dựng 2 đề án quy hoạch quan trọng là quy hoạch phát triển mạng lưới trường học và quy hoạch phát triển giáo dục thủ đô đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030.

Đây là năm học thứ 2 ngành thực hiện kế hoạch về xây mới hơn 4.000 phòng học thay thế các phòng học bán kiên cố, phòng học đã xuống cấp. Hà Nội đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng để xây mới 24 trường học ở các cấp học.

Trong số đó, khối mầm non có số lượng trường được xây mới nhiều nhất với 10 trường, tổng kinh phí 131,9 tỉ đồng. Khối THCS được xây thêm 8 trường với kinh phí 197 tỉ đồng, khối Tiểu học có 3 trường với kinh phí 65 tỉ đồng. Khối THPT tuy chỉ có 3 trường mới nhưng mức kinh phí đầu tư lại cao nhất gồm trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với kinh phí 429 tỉ đồng, THPT chuyên Nguyễn Huệ 168 tỉ đồng, THPT Bắc Thăng Long 40 tỉ đồng....

Đặc biệt, trước mắt Hà Nội sẽ chưa có thay đổi gì về học phí.

TP Hồ Chí Minh

Năm học 2010-2011, TP Hồ Chí Minh có 678 trường học, tăng 36 trường so với năm ngoái, huy động gần 100% số trẻ 5 tuổi đến trường, 80% số trẻ học cấp tiểu học đã được học 2 buổi/ngày.

Bên cạnh đó, chất lượng GD tại TP Hồ Chí Minh được Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh Huỳnh Công Minh đánh giá là luôn ổn định, bền vững và đạt mức cao. Điều đó thể hiện qua các thành tích về thi tốt nghiệp THPT, các giải thưởng quốc gia và quốc tế mà học sinh TP đạt được, 14/14 chỉ tiêu về đào tạo được Bộ GD-ĐT công nhận đạt loại xuất sắc, được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.

Trong ngày khai giảng, các lãnh đạo cao nhất của TP Hồ Chí Minh đã đến các trường từ tiểu học, THCS đến THPT để chung vui, dặn dò học sinh (HS) TP bước vào năm học mới 2010-2011.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã biểu dương, đánh giá cao về nỗ lực, thành tích mà thầy trò trường đã đạt được, là một trong số những trường xuất sắc nhất của TP Hồ Chí Minh.

Trong năm học 2009-2010, tỷ lệ HS đạt danh hiệu khá giỏi của trường Trần Đại Nghĩa đạt 98,8%, đậu ĐH là 99,6%, tốt nghiệp THCS và THPT đạt 100% và hàng chục HS đạt giải quốc gia, quốc tế.

 
Anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn trò chuyện cùng HS trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) trong ngày khai giảng

 
HS trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đến trường ngày 4-9


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (áo xanh) và Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Huỳnh Công Minh (thứ hai từ phải qua) trò chuyện cùng học sinh trong ngày khai trường


Nhân lễ khai giảng năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định ngành giáo dục đào tạo TP, trong đó bậc THPT đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, trường cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM cũng tổ chức khai giảng năm học mới 2010-2011 vào sáng nay (4.9). Đến tham dự có ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư và Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân.

Đây là ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của TP.HCM. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Năm học 2009-2010, trường có 431 học sinh giỏi cấp thành phố, 46 học sinh giỏi toàn quốc và giành giải nhất toàn đoàn trong kỳ thi Olympic học sinh giỏi các tỉnh phía Nam.

Trong niềm vui của ngày khai trường, trường Tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Tân Phú, TP.HCM) đã đón nhận Huân chương lao động hạng nhì.

Nữ sinh TP Hồ Chí Minh duyên dáng, tươi vui trong ngày khai trường:

 
Chào năm học mới 2010 - 2011

 
Hòa chung cả nước kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội

 
Duyên dáng với áo dài, nón lá

 
 

 

 
Niềm vui trong ngày khai giảng

(Theo Thanh niên)
        In bài viết này
Các tin khác
“Hội nghị Diên Hồng” về tuyển sinh đại học 2012 (08/02/2012)
Tổ chức lại Cục Khảo thí (08/02/2012)
Những lời khuyên để học tốt tiếng Anh (08/02/2012)
Khánh thành nhà đa năng Trường Tiểu học Văn Tố (08/02/2012)
Hai dòng họ khuyến học tiêu biểu ở Ninh Giang (08/02/2012)
Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận Bắc Đẩu Bội tinh (08/02/2012)
Không dạy thêm học sinh tiểu học (08/02/2012)
Ghi nhận ở một trường THPT bán công (08/02/2012)
Học sinh các trường THPT chỉ học đến 18 giờ (07/02/2012)
Sẽ mở thêm phân hiệu ĐH Luật Hà Nội tại Đà Nẵng (07/02/2012)
Tin tiêu điểm
Ô-tô gây tai nạn rồi bỏ trốnÔ-tô gây tai nạn rồi bỏ trốn
Đâm chết người giữa ban ngàyĐâm chết người giữa ban ngày
Hiến pháp năm 1992 cần được sửa đổi đồng bộHiến pháp năm 1992 cần được sửa đổi đồng bộ
Khi “chân dài” chỉ để... lai giốngKhi “chân dài” chỉ để... lai giống
Làm giàu từ nuôi gà công nghiệpLàm giàu từ nuôi gà công nghiệp
Phát hiện xác chết trên sông Kinh ThầyPhát hiện xác chết trên sông Kinh Thầy
Phó Chủ tịch Tiên Lãng chỉ đạo phá nhà dân?Phó Chủ tịch Tiên Lãng chỉ đạo phá nhà dân?
Tin đọc nhiều nhất
Kẻ cướp là đồng bọn của người tìnhKẻ cướp là đồng bọn của người tình
Phát hiện xác chết trên sông Kinh ThầyPhát hiện xác chết trên sông Kinh Thầy
Đâm chết người giữa ban ngàyĐâm chết người giữa ban ngày
Nữ chủ tịch xã 27 tuổiNữ chủ tịch xã 27 tuổi
Tìm tung tích nạn nhânTìm tung tích nạn nhân
Đình chỉ công tác một số lãnh đạo Tiên LãngĐình chỉ công tác một số lãnh đạo Tiên Lãng
Hà Nội nên dừng đổi giờ học, giờ làmHà Nội nên dừng đổi giờ học, giờ làm
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks