Thứ năm, 23/02/2012 10:03AM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Năm 2012, đất nền tiếp tục giảm giá
  27/01/2012 11:45:38 AM
Năm 2012, thị trường đất nền sẽ tiếp tục điều chỉnh. Tốc độ điều chỉnh hay hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào động cơ của người mua và bán.


Đất nền được nhận định sẽ tiếp tục giảm giá trong năm 2012


Đây là nhận định của ông Trần Như Trung - Giám đốc nghiên cứu và tư vấn công ty TNHH Savills Việt Nam.

Dự án BĐS giảm mạnh 20-50% theo ông năm 2012 có tái diễn tình trạng này không?

Riêng năm 2012 câu chuyện đất nền diễn biến theo chiều hướng nào phải nhìn lại năm 2011 trong thời kỳ suy thoái vừa rồi phân khúc đất nền diễn ra theo chiều hướng như thế nào?
 
Theo số liệu nghiên cứu Savills thì con số phản ảnh khá khác nhau giữa thị trường HN và TPHCM. Năm 2008-2009 khi mà kinh tế dấu hiệu suy thoái thì thị trường căn hộ cho thuê tại TPHCM có điều chỉnh thế nhưng xem kỹ số liệu năm 2010 thậm chí năm 2011 thị trường BĐS HN suy giảm một mức độ nhất định sau đó lại đi ngang. Thậm chí phân khúc đất nền suy giảm rất khó xảy ra nếu chúng ta nhìn nửa đầu năm 2011 phân khúc đất nền nhiều nhà đầu tư tin tưởng như bức thành trì miễn nhiễm với biến động kinh tế bởi nhiều dự án quý III năm 2011 vẫn còn tăng giá. Đây là điều đặc biệt của phân khúc đất nền. Tuy nhiên, do biến động kinh tế vĩ mô theo đúng quy luật khi có khó khăn thì không có phân khúc nào không điều chỉnh.

Nếu đất nền điều chỉnh chậm thì thời gian phục hồi lâu bởi thời gian điều chỉnh sự tăng giá trước đây các phân khúc khác. Văn phòng, nhà ở căn hộ bán lẻ đã điều chỉnh rồi thì nó có cơ sở để phục hồi sớm hơn. Nếu sang năm 2012 nếu nói một mặt theo diễn biến xu hướng thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh và điều chỉnh nhanh hay chậm, bán ra nhiều có thanh khoản hay không nhìn bản chất trong việc thị trường đất nền chính ai mua, ai bán và mua bán trên cơ sở tài chính nào?

Ông đánh giá sao khi nhiều người cho rằng năm 2012 tình trạng bán tháo đất nền sẽ trở thành xu thế?

Nói bán tháo phải nhìn nhận trên góc độ như thế này, có nhiều người chấp nhận bán thấp hơn giá gốc người ta mua và vấn đề là con số có bao nhiêu người làm như vậy.

Bán tháo có trở thành xu thế hay không thì nhìn bản chất người mua hi vọng dự án quá lớn và người ta không trả hết tiền và thường đi vay lẫn nhau và kỳ vọng lên giá để có tiền trả chứ không hề có ý định sử dụng mảnh đất đó để làm nhà dẫn đến xu thế. Bên cạnh đó xem lại nguồn tiền có đủ cho mọi người tiếp tục cuộc chơi vay mượn lẫn nhau để đóng vào dự án đó hay không. Nếu trả lời câu hỏi vĩ mô chính sách mọi người tiếp tục bơm tiền vào thì khác. Nếu tiếp tục trò chơi vay mượn lẫn nhau để đóng vào dự án thì câu chuyện phải xem lại.

Theo ông kịch bản thị trường 2012 như thế nào?

Diễn biến thị trường hiện rất khó dự đoán bởi tất cả đều phụ thuộc vào định hướng chính sách của cơ quan quản lý. Nhiều khả năng quý II và III tình hình sẽ khả quan hơn so với năm 2011.

Tuy nhiên có một điều chúng tôi chắc chắn bước sang năm 2012 các chủ đầu tư phải thay đổi theo hướng trong cùng một dự án phải làm thế nào để có giá trị gia tăng sản phẩm đó mới là điều quan trọng.

Xin cảm ơn ông

ANH ĐÀO (VnMedia)
        In bài viết này
Các tin khác
Nhật Bản đề nghị được đầu tư mạnh vào khu công nghiệp Đại An (23/02/2012)
Không phát sinh nợ xấu (23/02/2012)
Mở sàn giao dịch mua theo nhóm đầu tiên tại Việt Nam (23/02/2012)
"Sacombank vẫn hoạt động lành mạnh, hiệu quả" (22/02/2012)
Vay 270 triệu USD cho cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (22/02/2012)
Giá gạo giảm mạnh (22/02/2012)
Thêm 2 dự án nước sạch ở Ninh Giang (22/02/2012)
Thêm dòng xe tay ga mới (22/02/2012)
Xây dựng chuỗi Trung tâm Tài chính thương mại Đại Dương (22/02/2012)
Agribank giảm lãi suất cho vay còn 14,5%/năm (22/02/2012)
Tin tiêu điểm
Hỗ trợ 100% kinh phí cho 3 công trình cứngHỗ trợ 100% kinh phí cho 3 công trình cứng
3 công nhân vụ sập gián giáo qua cơn nguy kịch3 công nhân vụ sập gián giáo qua cơn nguy kịch
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương BácĐẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác
Không phát sinh nợ xấuKhông phát sinh nợ xấu
Bị từ chối tình cảm, đâm chết người yêuBị từ chối tình cảm, đâm chết người yêu
Phá “ổ“ mại dâm, “khách“ là... phó trưởng công an thị trấnPhá “ổ“ mại dâm, “khách“ là... phó trưởng công an thị trấn
Phố Phạm Ngũ Lão thành đường một chiềuPhố Phạm Ngũ Lão thành đường một chiều
Tin đọc nhiều nhất
Phá “ổ“ mại dâm, “khách“ là... phó trưởng công an thị trấnPhá “ổ“ mại dâm, “khách“ là... phó trưởng công an thị trấn
Bị từ chối tình cảm, đâm chết người yêuBị từ chối tình cảm, đâm chết người yêu
Phố Phạm Ngũ Lão thành đường một chiềuPhố Phạm Ngũ Lão thành đường một chiều
Nghiện ma túy, ra tay sát hại bé gáiNghiện ma túy, ra tay sát hại bé gái
"Sacombank vẫn hoạt động lành mạnh, hiệu quả""Sacombank vẫn hoạt động lành mạnh, hiệu quả"
Xe hơi một nữ diễn viên điện ảnh bốc cháyXe hơi một nữ diễn viên điện ảnh bốc cháy
Xem gì trên báo Hải Dương ngày 23-2?Xem gì trên báo Hải Dương ngày 23-2?
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks