Ngày nghỉ cuối tuần, tôi đang định đi ra câu lạc bộ bóng bàn của khu đánh vài séc với các cụ hưu thì có tiếng gọi cổng. Tôi ra mở, thì ông B là hàng xóm đã bô bô:
- Tôi có việc nhờ ông - Ông nói khẽ vẻ căng thẳng.
- Là hàng xóm đã bao năm, có việc gì bác cứ bảo.
- Chỉ là việc "Vì tương lai con em chúng ta" - Ông B nói một cách văn vẻ.
- Bác nói rõ xem nào, tôi giúp được việc gì?
- Ông quen biết nhiều, biết cô giáo nào dạy lớp 1 giỏi, ông xin giúp cho cháu nội tôi đi học hè với!
- Nhưng mà cháu ông mới 5 tuổi sao đã học được?
- Sao lại không học được, cháu khối người khác mới 4 tuổi đã được dạy nhận mặt chữ rồi, cháu tôi năm tới vào lớp mẫu giáo 5 tuổi thì học tốt quá chứ?
- Người ta đã khuyến cáo là đi học phải đúng tuổi, nghĩa là trẻ 6 tuổi ra lớp 1 thì mới đủ tuổi, mới học được cách viết chữ, cho đi học sớm rất có hại cho các cháu. Tốt nhất là cứ để cháu ở nhà, nếu muốn tập cho tư duy cháu phát triển ông nên đi mua vài bộ đồ chơi xếp hình và bảng chữ cái bằng hình để cháu nhận được mặt chữ chứ không cần đến lớp - Tôi khuyên.
- Nhưng mà cháu bà C còn kém tháng, cháu ông H bằng tuổi cháu tôi cũng đã đến học ở nhà cô giáo V đấy. Bọn trẻ lớn hơn thì đứa nào cũng đi học hè trước chương trình để vào năm học chúng mới học tốt được! - Ông B khẳng định.
- Sao lại cho các cháu học trước chương trình?
- Học trước chương trình có hai cái lợi: Một là bọn trẻ tận dụng được thời gian nghỉ hè học trước chương trình, để năm học mới đủ khả năng theo kịp bạn bè, vì chương trình bây giờ rất nặng. Hai là bố mẹ chúng không phải lo chúng đi trèo sấu, bắt ve, đá bóng giữa đường hoặc tụ tập chơi game...
- Rất nhiều lời khuyên của các nhà giáo dục và cả ngành giáo dục cũng cấm các thầy giáo, cô giáo không được dạy thêm các cháu trong hè nhưng các phụ huynh cũng không nghe lại còn tiếp tay cho tiêu cực. Vấn nạn "học thêm, dạy thêm" cũng từ đấy mà ra! Chỉ có bọn trẻ là bị thiệt thòi: Quanh năm đi học, tuổi thơ bị đánh cắp. Chả bù cho cái thời cánh ta 3 tháng hè là thế giới cổ tích: bắt ve, chọi dế, thả diều và chẳng ngó ngàng đến sách vở mà đứa nào đứa ấy vẫn học giỏi, đỗ đạt.
- Vậy theo ông, không cần cho cháu đi học thêm? - Ông B rụt rè.
- Chưa đủ tuổi chưa đi, nếu ông quan tâm đến cháu thì hè này ông cho cháu xuống Nhà Thiếu nhi tỉnh đăng ký học các lớp nghệ thuật như vẽ tranh, múa , hát... vì ở đấy người ta nhận dạy trẻ từ 5 tuổi trở lên!
- Tôi nghe lời ông vậy!
Ông B chào tôi và ra về.
NGUYỄN VIẾT HIỆN