Biểu tình bạo lực tại Iraq diễn biến phức tạp

THỨ HAI, 07/10/2019 07:42:46

Ngày 6.10, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, Thiếu tướng Saad Maan tuyên bố các lực lượng Chính phủ Iraq đã không nổ súng trực tiếp vào người biểu tình.


Bạo loạn ở Iraq tiếp tục diễn biến phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên sóng truyền hình nhà nước, người phát ngôn Maan nêu rõ các nhà chức trách lên án tất cả các vụ tấn công nhằm vào các hãng truyền thông, sau khi xuất hiện thông tin rằng các nhóm không xác định tiến hành đột kích nhằm vào văn phòng của một số hãng tin địa phương và quốc tế.

Trong ngày 6/10, ngày biểu tình thứ 6 liên tiếp, đã có thêm 8 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình tại Iraq, bất chấp việc chính phủ vừa công bố một loạt cải cách  sau phiên họp "bất thường" kéo dài trong đêm nhằm đối phó với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang lan rộng.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin cảnh sát Iraq cho biết, người biểu tình đã phóng hỏa nhiều trụ sở của lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi thân Iran tại tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq.

Người biểu tình đã đốt trụ sở của các nhóm vũ trang Asaib Ahl al-Haq, Saraya Khurasan và al-Badir thuộc phong trào bán quân sự Hashd al-Shaabi thân Iran tại tỉnh Dhi Qar.

Ngoài ra, người biểu tình cũng phóng hỏa cơ sở của đảng Xã hội Iran, đảng Hồi giáo Dawa, đảng Hikma và một số văn phòng khác trên địa bàn tỉnh này.

Kể từ ngày 1.10 vừa qua, hàng nghìn người Iraq đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối tình trạng tham nhũng trong chính phủ, tình trạng thất nghiệp cao trong giới trẻ và các dịch vụ công yếu kém.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực gây nhiều thương vong. Chính quyền Iraq đã ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad và ngừng cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết các địa phương.

Ngày 5.10, Chính phủ Iraq đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào ban ngày ở thủ đô Baghdad, song vẫn phong tỏa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn do lo ngại xảy ra thêm các cuộc biểu tình bạo lực. Theo Bộ Nội vụ Iraq, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Baghdad và các thành phố ở miền Nam nước này đã lên tới 104 người và hơn 6.000 người bị thương.

Sắc lệnh do Chính phủ Iraq vừa ban hành bao gồm nhiều chương trình cải cách theo kế hoạch trong những lĩnh vực như phân chia đất đai, nghĩa vụ quân sự và tăng thu nhập phúc lợi cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Để đối phó với tình trạng thất nghiệp trầm trọng trong giới thanh niên, Chính phủ Iraq khẳng định sẽ tạo ra những nhóm thị trường liên kết rộng lớn và nâng cao các lợi ích cho những người không có việc làm. Theo Ngân hàng thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp trong giới thanh niên Iraq đã lên tới 25%.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu